Ảnh hưởng bức xạ hạt nhân đến rau quả Nhật Bản (Ngày cập nhật 08/11/2013)

Chắc chắn những người tại đất nước Mặt trời mọc không còn muốn động tới một kilogam hoa quả nào nữa vì những khác thường gần đây được công bố rộng rãi trên báo chí. Khu vực phát hiện nhiều đột biến về hình dạng các loại rau quả tập trung xung quanh nhà máy từng bị tàn phá bởi thảm họa động đất Fukushima Daiichi ngày 11/3/2011.
Mầm cà chua mọc ngay trên trái
Thảm họa với cường độ 8,9 richter và sóng thần đã cướp đi hơn 15.000 sinh mạng. Không những thế nó đã gây ra sự cố ở nhà máy hạt nhân Daiichi gần đó. Theo giáo sư Timothy Mousseau, thuộc khoa sinh học đại học South Carolina, ông đã có trong tay những bằng chứng khẳng định về sự gia tăng tỷ lệ đột biến động, thực vật tại khu vực Fukushima và sẽ tiếp tục công bố với người dân.

 

Giáo sư Timothy Mousseau

“Chúng tôi đã phát hiện một số bằng chứng về tỷ lệ đột biến ngày một tăng ở khu vực nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi nhưng chúng tôi không có kinh phí để tiến hành các thí nghiệm khoa học cần thiết để đưa ra kết luận đáng tin cậy nhất”. Ông Timothy nói với ABCNews.com. “Những hình ảnh thực vật đột biến chỉ mang tính chất gợi mở cho phát hiện ấy. Các nghiên cứu cần tiếp tục theo dõi với độ chính xác cao hơn nữa”.

Năm ngoái các nhà khoa học Nhật Bản cũng tiết lộ những bất thường trong các loài bướm nội địa là hậu quả của sự rò rỉ hạt nhân Fukushima. Chúng đã gây ra những biến đổi trong sinh lý và bộ máy di truyền của loài bướm khiến hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều cá thể bướm mang màu nhạt hơn.

 

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa rá báo cáo hồi tháng hai nói rằng đối với những người bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản thì rủi ro do đột biến hạt nhân là rất thấp nhưng vẫn không thể đoán đước tỷ lệ ung thư sẽ tăng đến mức độ nào. Và trong nhiều thập kỷ tới, con người sẽ còn phải có trách nhiệm dọn dẹp sạch những bụi hạt nhân nguy hiểm này ra khỏi hệ sinh thái trước khi gây hậu quả nghiêm trọng tới con người.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *