Cây trà hoa vàng, loại trà quí hiếm của Việt Nam (Ngày cập nhật 28/01/2015)

“Trà hoa Vàng”, những kiểm nghiệm dược lý ban đầu tiến hành trên đối tượng là động vật đã cho kết quả hết sức khả quan.
Trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối U đến 33,8%.Trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư.
Ngoài ra, nó giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33.2%. Hơn thế, trà hoa vàng còn có tác dụng làm giảm tới 36.1% lượng lipoprotein trong máu, cao hơn 10% so với các liệu pháp chữa trị sử dụng tây dược hiện nay.
Đối với những biểu hiện xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao thì sử dụng các chế phẩm từ trà hoa vàng là một cách chữa trị rất có hiệu quả.
Sau khoảng 20 ngày những biểu hiện bệnh lý sẽ giảm hẳn. Trà hoa vàng còn rất tốt cho bệnh cao huyết áp vì khả năng làm giảm và điều hoà huyết áp của nó.
Pha 1-2 ml tinh chất từ Camellia nitidissima trong 100 ml nước, uống như chè hàng ngày có thể chữa được rất nhiều bệnh.
Báo cáo tổng kết trên đối tượng là người tình nguyện cho thấy thức uống này có thể chữa được chứng táo bón nếu sử dụng trong vòng 1 tuần; uống liên tục trong khoảng 3 tháng có thể giúp hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu đối với bệnh nhân bị tiểu đường.
Nó có thể thay phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư như ung thư tuyến bạch huyết ngay cả ở giai đoạn cuối đem lại kết quả hết sức khả quan.
Bên cạnh đó, một số bệnh về đường hô hấp, bài tiết (chứng tiểu khó và vàng), khí thũng hay co thắt dạ con ở phụ nữ đều có thể sử dụng thức uống này như một phương pháp chữa trị đơn giản lại sớm mang lại kết quả.
Sở dĩ trà hoa vàng có nhiều công dụng như vậy là vì trong thành phần của nó có chứa các nguyên tố như Se, Ge, Mo, Mn, V, Zn và một số nguyên tố khác có tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, củng cố tính đàn hồi của thành mạch, điều hoà các enzyme hoạt hoá cholesterol. (http://www.tamdaonp.com.vn/index.php/dong-thuc-vat/thuc-vat/10-thuc-vat/27-gia-tri-dac-biet-cua-cay-tra-camellia.html)
Trà hoa vàng Ba Vì có hai loại có tên khoa học là
Trà hoa vàng Ba Vì Camellia tonkinensis (Pitard) Cohen Stuart) và
Trà hoa vàng Sơn Động Camellia euphlebia ( Merret Sealey var. microphylla)
đều sống trong rừng thứ sinh nghèo kiệt, độ tàn che 0,5 – 0,6 (Ba Vì) và 0,5 – 0,65 (Sơn Động), có độ cao 500m (Ba Vì) và 300 – 350m (Sơn Động) so với mặt biển.
Điều tra ô 6 cây cho thấy các loài cây thường mọc cùng với Trà hoa vàng ở Ba Vì là: Kháo, Chân chim, Máu chó, Ba bét, Chẹo, Ngát còn ở Sơn Động là Kháo, Lim xanh, Trám. Cây bụi thảm tươi dưới rừng thường là Mít ma, Bồ cu vẽ, Ba soi, Thầu tấu (Ba Vì) và Mít ma, Bồ cu vẽ, Ba soi, Thầu tấu (Sơn Động).
Nơi Trà hoa vàng sinh sống có nhiệt độ trung bình năm từ 22,5oC (Sơn Động) đến 23,4oC (Ba Vì); nhiệt độ tháng lạnh nhất (tháng giêng) là 14,9oC (Sơn Động) và 15,7oC (Ba Vì); nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất (tháng 7) là 29,1oC (Ba Vì) và 28,1oC (Sơn Động); lượng mưa bình quân năm từ 1560mm (Sơn Động) đến 2188mm (Ba Vì). Cả 2 loài đều sống ven khe suối, trên đất cát pha đến thịt nhẹ, độ dày tầng đất từ 60cm (BaVì) tới 80cm (Sơn Động). Đất có màu nâu hoặc xám đen, chuyển lớp rõ. (http://trahoavang.com/news/tra-hoa-vang/khao-sat-dieu-kien-song-cua-tra-hoa-vang-tai-ba-vi-va-son-dong-13/).
Kết quả nghiên cứu trồng thí nghiệm cho thấy Trà hoa vàng Ba Vì sống trong điều kiện khí hậu có nhiệt độ trung bình năm 23,40C; nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất (tháng giêng) là 15,70C; nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất (tháng 7) là 29,10C; lượng mưa trung bình năm 2133mm, mọc ven khe suối, độ cao so với mặt biển là 500m ở sườn Tây núi Ba Vì. Về đất đai, 0,34% Trà hoa vàng Ba Vì sống nơi đất ẩm, độ sâu tầng đất >60cm, đất có thành phần cơ giới nhẹ (từ thịt nhẹ đến trung bình). Tầng A màu xám đen, nhiều mùn, tỷ lệ đá lẫn 5-15%, đất chuyển lớp rõ. Hàm lượng mùn (OM) khoảng 2-5%. Hàm lượng đạm từ 0,168 – 0,312%, P2O5 từ 0,112 – 0,204%, K2O từ 0,32%. (http://trahoavang.com/news/tra-hoa-vang/tra-hoa-vang-duoc-lieu-quy-tren-dat-ba-che-15/)

Một số loại trà quí của Việt Nam đã được các nha 2khoa học Quốc tế và Việt Nam điều tra khảo sát.

 Camellia murauchii (Ninh & Hakoda) 1998:

Origin: Northern Viet Nam (Lang Son Province)

Collector: S. Murauchi
Image: A. Curry (foliage)  

  Camellia vidalii (Rosmann) 2000:

Origin: Southern Viet Nam

Collectors: J.-C. Rosmann, Mr Caurier & A. Luc
Image: G. Orel   

  Camellia cucphuongensis (Ninh & Rosmann) 1998:

Origin: Northern Viet Nam (Ninh Binh Province)

Collectors: T. Ninh & J.-C. Rosmann
Image: A. Curry    

  Camellia crassiphylla (Ninh &Hakoda) 1998:

Origin: Northern Viet Nam (Vinh Phuc Province)

Collector: T. Ninh
Image: A. Curry    

   Camellia rubriflora (Ninh & Hakoda) 1998:

Origin: Northern Viet Nam (Vinh Phuc Province)

Collector: T. Ninh
Image: A. Curry   

 Camellia piquetiana ((Pierre) Sealy) 1886:

Origin: Southern Viet Nam (Bien Hoa and Lam Dong Provinces)

Collector: J.B.L. Pierre
Image: G. Orel   

Camellia rosmannii (Ninh) 1998:

Origin: Northern Viet Nam (Quang Ninh Province)

Collector: T. Ninh
Image: G. Orel    

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *