Chùa Huyền Không Sơn Thượng, một chùa Nam Tông đẹp, tĩnh mịch trên núi (Ngày cập nhật 06/01/2012)

Trung tuần tháng 12, Huế có một tuần trời lạnh, không mưa, thời tiết đẹp hiếm có.
Đưa con gái ra Huế dự đám cưới con gái vợ chồng bạn thân . Con gái có ước nguyện viếng thăm chùa Nam Tông, bạn đưa con gái đi mọi nơi theo ý muốn.
“Chư Thiên, hoan hỉ” khiến đất và trời, thần và người đều vui tươi hạnh phúc. Con gái thăm  thú khắp lượt các chùa phái Nam Tông ở Huế.
Hôm nay lại đúng sinh nhật sư Giới Đức, sư cả chùa Huyền Không.
Đường lên núi lầy lội vì mưa suốt mấy tuần. Xe thấp phải dừng chân núi. Gặp lúc các sư và đạo hữu lên núi mừng sinh nhật ngài trụ trì, thế là có xe cao vượt địa hình lầy lội, ổ voi, trơn trượt. Có mấy Phật tử lên núi thăm thầy cũng sẵn lòng chở xe máy lên. Nơi non cao, gặp đạo hữu có thể coi như mọi khó khăn không có, thật may là con gái có căn sớm hiểu sự tốt đẹp của nhà Phật.
Cảnh chùa nơi thâm sơn cùng cốc giống như sách xưa thường tả. Hoa lá chen thư pháp dưới nếp chùa kiểu Nam Tông hiền hòa ngay bước chân đầu tiên trên xe xuống đã tạo cảm giác thiêng liêng, u ẩn. Các sư ra đón khách phương xa với hoa và quà mừng một màu vàng tươii vui làm sáng cả góc núi yên ắng trong khung cảnh núi trời âm u đầy mây xám.
Khắp nơi hoa hải đường chúm chím thẫm đỏ, trà mi trắng muốt ngậm những giọt nước mưa đọng long lanh, thoang thoảng hương hoa mộc ngọt ngào. Con kỳ nhông đổi màu cũng tranh thủ leo lên cành cao của cây hoa mộc, cạnh chiếc lá trúc rụng ngó nghiêng khách hôm nay có phần nhộn nhịp. Đây đó thoáng bóng áo cà sa vàng lẫn trong cây cối lá đã rụng thưa chỉ còn cành khẳng khiu một màu xám loang lổ địa y phủ đầy thân.
Trong dòng suối nhỏ, mấy con cá vàng tụm cả lại, chắc là trời hơi lạnh. Mấy con chó trông rất hiền lành, thật khác với vẻ to  lớn của chúng dễ làm người ta sợ chẳng hề sủa một tiếng. Đúng là chúng ở chùa có sư phụ đại tâm từ.
Con gái khăn áo, tọa cụ vào lễ Phật, đảnh lễ sư cụ, ngài đẹp như Ông Bụt có nụ cười làm rạng rỡ cả khuôn mặt nhân từ hiếm có làm xung quanh cây cỏ muôn vật đều tươi vui theo.
Trong lòng thầm cảm ơn duyên may có được những may mắn gặp được các nhà tu hành đức cao đạo cả có thể xua đi mọi nỗi ưu phiền.
Quí vị có căn, cứ đi tìm sẽ gặp. Sadhu, sadhu, sadhu (xa – thú, lành thay).
Có cơ hội, quí vị mau thu xếp lên viếng cảnh chùa, thăm sư thầy, thưởng lãm những loài hoa đẹp, hiếm khắp khuôn viên chùa. Thăm mái chùa nép mình vào núi rừng, cây cối. Thiên thai đâu cần tìm nơi nao nữa…

Sư Cả Giới Đức

 

Hải đường
Trà mi

 

 

 

 

Những nụ trà mi chi chít đầy cành hứa hẹn hoa xuân khoe sắc sáng núi rừng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *