Hoa Vô Ưu – hoa Vàng Anh, loài hoa mới du nhập vào Việt nam (Ngày cập nhật 15/03/2015)

Vài năm lại đây, ở một số các công viên Sài Gòn hay một số nơi không gian công cộng, người đi đường có thể bắt gặp từ xa một loài cây cao cả chục mét hay chỉ vài ba mét như một bó hoa lớn đầy những bông hoa màu vàng da cam rực rỡ.

Cũng có thể thấy từ xa rực rỡ nổi bật một thân cây phủ đầy những chùm hoa vàng cam suốt từ gốc lên. Xen lẫn vào các tán lá xanh rì là những chùm hoa vàng tươi nổi bật.

Trên cây còn thấy những quả dài gần giống quả phượng, thả xuống, quả có màu hồng cánh sen tươi, đẹp chả khác gì hoa. Đặc  biệt dễ thương là những chùm lá non ở chót cành, lá xếp đều đặn từng lớp, rủ xuống như chiếc đèn xếp làm bằng lụa màu tro hoa hồng.

Cây có tán rộng, lá ken dầy che mát không lọt một tia nắng nào.

 

Hầu như mọi thứ từ loài cây Asoka – Vô Ưu đều mang vẻ đẹp thu hút ánh mắt khó cưỡng lại được của người bắt gặp chúng.

 

Công ty thám tư ở hà nội, dịch vụ thám tử giá rẻ

Các nhà trồng cây Sài Gòn gọi nó là cây Vàng Anh. Vàng Anh có nguồn gốc từ Ấn Độ có tên là Saraca Asoca, thường gọi là Asoka hoặc Ashoka, tiếng Phạn có nghĩa là “không có nỗi buồn – Vô Ưu”, là làm cho không  còn  đau đớn, phiền não. Asoka tên tiếng Anh là Sorrowless.

Cây Ashoka, là một trong những loài cây huyền thoại và  linh thiêng nhất của Ấn Độ.

Tương truyền Đức Phật được sinh ra dưới gốc cây Asoka, do đó cây này được trồng ở tất cả các, đền, chùa,  tu viện Phật giáo.

Người Ấn Độ  coi nó như là cây biểu tượng của tình yêu. Thần thoại Hindu dùng hoa Asoka như là một hoa thiêng chỉ dành riêng dâng lên thần Kamadeva , vị thần Tình yêu. Kama nghĩa là niềm ước vọng, khao khát, đặc biệt trong tình yêu nhục dục hay là tình dục, Deva nghĩa là một vị Trời, thần, thánh. Kamadeva được sinh ra từ tâm của vị thần sáng tạo là Brhama. Như thế thần Tình Yêu Kamadeva không có hình tướng. Kamadeva thường được mô tả trong hình tướng của người đàn ông trẻ đẹp có làn da màu xanh lá cây, tay cầm một cây cung và mũi tên. Cung của Kamadeva được làm từ một cây mía dây cung là một chuỗi phấn hoa của loài ong mật, mũi tên của ông được trang trí với năm loại hoa thơm. Năm thứ hoa là hoa Asoka, Hoa sen màu trắng và màu xanh, hoa nhài và hoa xoài. Một tượng đất nung của Kamadeva của thời cổ đại được đặt tại Bảo tàng Mathura, UP, Ấn Độ.

 

Cả Phật giáo và Hindu đều trồng cây Asoca quanh đền thờ của họ, hoa sử dụng cho các dịp lễ tôn giáo. Có lẽ nhiều thần thoại và sử dụng cây Asoka vì vẻ đẹp của cây. Cây Asoka như là gbiểu tượnloài cây đánh dấu những nơi có  đền thờ và được chạm khắc trên đá. Có ngày lễ hoa Asoka gọi là Ashok Shasthi. Phụ nữ Benga lăn người trên thảm hoa , trong khi phụ nữ Hindu tin rằng bằng cách uống nước hoa họ đã nằm lên đó, họ sẽ bảo vệ con mình khỏi lo lắng và phiền não. Từ thời cổ đại, phụ nữ Ấn Độ khi sắp sinh ra gốc cây Asoka sinh con. Họ đi vòng quanh gốc cây cho đến khi sắp sinh thì ngồi bên cạnh gốc cây và níu một cành Asoka xà xuống giúp họ qua cơn sinh nở đau đớn. Mẹ của Đức Phật cũng sinh Ngài trong cách như vậy.

Ngày nay Ấn Độ có những dự án lớn trồng cây Asoca để chiết xuất các dược chất dùng sản xuất các thuốc cho phụ nữ như giảm cơn đau do kinh nguyêt, rong kinh, một số thuộc liên quan đến hormon nữ…

Thành phần dược chất chủ yếu có trong cây Asoka là một thành phần steroid và một muối canxi. Vỏ cây có chứa các hợp chất ketosterol estrogen. Vỏ cây có tác dụng kích thích trên nội mạc tử cung và mô buồng trứng, rất hữu ích trong rong kinh do u xơ tử cung, trong leucorrhea và xuất huyết nội, mà ergot được chỉ định. Các dược chất này cũng điều trị hiệu quả trong rong kinh và đau bụng kinh. Nó cũng có tác dụng kích thích trên các mô buồng trứng và có thể có tác dụng như estrogen làm tăng khả năng hồi phục nội mạc tử cung và ngừng chảy máu. Lá cây đã được biết đến từ lâu dùng trong một số bệnh về tử cung. Còn có tác dụng điều trị các bệnh liên quan như menhorragia (u xơ), trĩ xuất huyết, lỵ ….

Cây Asoka làm giảm các cơn đau và ưu phiền của con người. Mọi người cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy vẻ đẹp phi thường của cây.

Hoa Asoka nở báo hiệu mùa xuân sang. Hoa tỏa hương thơm dịu nhẹ về đêm.

Quả là Asoka có một nguồn gốc mê hoặc được gắn với vẻ đẹp lạ lùng và quyến rũ của hoa và cây Asoka.

Thật ra, bạn cứ đứng dưới gốc cây Asoka nở hoa rực rỡ vào mùa xuân mà xem. Chắc chắc bạn cảm thấy nỗi niềm buồn đau của bạn dần tan đi. Chỉ một lát sau quả là đã Vô Ưu.
Asoka – loài cây Kỳ diệu mà chúng ta được tạo hóa ban tặng.

———

Maivietbio biên tập và giới thiệu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *