Tin tức nổi bật Hoa Vô Ưu - hoa Vàng Anh, loài hoa mới du nhập vào Việt nam    Men vi sinh BIOnAQUA 1-MV và Qui trình kỹ thuật áp dụng xử lý ao nuôi tôm công nghiệp     Phân biệt cá Tra và Basa     Trò chơi đố lá    DANH MỤC CÁC TIÊU CHUẨN VIỆT NAM (TCVN 2005) VỀ MÔI TRƯỜNG BAN HÀNH     Những con đường ngoạn mục trên khắp thế giới    Địa chỉ cửa hàng cá cảnh phân phối men vi sinh Mai Việt    MEN VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI BIO-SUPERCLEAN MV - HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH TRONG CÁC HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI    Sữa ong chúa, mật ong phấn hoa và các sản phẩm từ ong mật     Giới thiệu ngắn về gỗ Accoya    Địa chỉ Đại lý Men Vi sinh xử lý ao nuôi tôm công nghiệp và các sinh phẩm vi sinh của Cty TNHH Sinh học Mai Việt (MAIVIETBIO)    Nước thải và xử lý nước thải của nhà máy chế biến tinh bột - Số liệu tham khảo    Đặc tính kỹ thuật, Xếp loại Tấm ốp gỗ thông xẻ Accoya     BIO-SUPERCLEAN MV - HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH TRONG CÁC HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI     Johkasou - Hệ thống xử lý nước thải mới qui mô nhà hàng, khách sạn    Giải pháp xử lý nước thải nhà máy đóng gói thuốc trừ sâu    Danh mục men vi sinh nguyên liệu Maivietbio    Thăm trại nuôi tôm Cam Ranh, Ninh Hoà - Khánh Hoà    Sử dụng Men Vi sinh BIOnAQUA-MV nuôi cá cảnh, động vật và bể thuỷ sinh    Các dịch vụ xét nghiệm của Maivietbio    Kinh nghiệm kiểm soát mầm bệnh từ thức ăn với cá cảnh   
Mai Việt Bio
Trang chủ
Giới thiệu - Hình ảnh
Catalogue sản phẩm
Liên hệ
 
Đại lý phân phối gỗ Accoya
Giới thiệu
Đặc tính của gỗ
Liên hệ
 
Tin tức & Nghiên cứu
Tin tức
Nghiên cứu
 
Sữa ong chúa và các sản phẩm từ ong mật
Sữa ong chúa sản phẩm có sữa ong chúa
Mật ong và phấn hoa
 
Địa chỉ phân phối men vi sinh
Men vi sinh cá cảnh
Men xử lý nước, đáy ao nuôi tôm, cá...
Men xử lý nước thải
 
Men vi sinh & Dịch vụ
SP vi sinh thành phẩm
SP vi sinh nguyên liệu
Xét nghiệm vi sinh
 
Môi trường
Tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường
Sản phẩm
Các loại nước thải
Công nghệ
 
Tư vấn
Thủy canh nước ngọt
Thủy canh nước mặn
Cách sử dụng sản phẩm
Bài khảo cứu
 
Tản mạn
Đôi điều quanh ta
Sinh và Sống
 
Lượt truy cập
Lượt truy cập :

Đang online : 80
 
Thủy canh nước ngọt
Cách chữa các bệnh thường gặp cho ba ba
(Ngày cập nhật 23/06/2008)


Bài từ Tủ sách Khoa học VLOS.

Ba ba nuôi có nhiều loại bệnh. Công tác nghiên cứu và tổng kết kinh nghiệm chữa bệnh cho ba ba ở nước ta triển khai còn ít.

Bước đầu chúng tôi xin giới thiệu những kết quả đã nghiên cứu và tổng kết được về cách chữa một số bệnh thường gặp và gây hại nhất đối với ba ba là bệnh nấm thuỷ mi, bệnh kí sinh đơn bào và bệnh viêm loét do nhiễm khuẩn.

1.Chữa bệnh nấm thủy mi và kí sinh đơn bào:

Bệnh nấm thuỷ mi: lúc đầu trên da, cổ, chân của ba ba xuất hiện những vùng trắng xám, trên đó có các sợi nấm mềm. Sau vài ngày sợi nấm phát triển thành búi trắng như bông, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, để dưới nước nhìn rõ hơn ở trên cạn. Khi ba ba bị viêm loét, trên vết loét có thể do nấm kí sinh phát triển làm cho bệnh nặng thêm, dễ chết hơn. Khả năng lây lan của bệnh này rất nhanh.

Bệnh kí sinh đơn bào: do loại kí sinh trùng có dạng hình chuông hoặc hình phểu lật ngược kí sinh trên da, trên cổ và kẽ chân ba ba. Khi bệnh phát triển nhiều, mắt thường có thể nhìn thấy được như sợi bông, nhưng dễ nhầm với nấm thuỷ mi nếu không kiểm tra qua kính hiển vi. Ba ba con bị bệnh này nhiều hơn ba ba lớn.

Cách chữa chung cho 2 loại bệnh này là:

Bắt ba ba bệnh thả vào chậu, tắm bằng thuốc xanh malachit nồng độ 2-4ppm (2-4g/m3 nước) trong 1-2 giờ. Nếu cần chữa cho cả đàn ba ba trong ao thì rắc thuốc xanh malachit xuống ao với liều lượng 0,05 – 0,10ppm (0,05 – 0,10g/m3) mỗi tuần rắc 1 lần cho đến khi hết bệnh.

Nếu xử lý kịp thời, có thể chữa khỏi 100% số ba ba mắc bệnh.

2. Chữa bệnh viêm loét do nhiễm khuẩn:

Bệnh này có nơi còn gọi là bệnh nấm bã đậu. Ao nuôi bị bẩn thường sinh ra bệnh này. Nguyên nhân sâu xa là do ba ba cắn nhau hoặc bò leo, vận chuyển, đánh bắt bị xây sát da, sau đó vết thương bị cảm nhiễm bởi các vi khuẩn Aeromonas hydrophyla và Pseudomonas sp. gây viêm loét. Vết loét không có hình dạng và kích cỡ nhất định, thường thấy ở cổ đầu, lưng, bụng, chân của ba ba. Miệng vết loét bị xuất huyết. Các vết loét sâu bị đóng kén bên trong, khêu miệng vết loét bóp ra những cục trắng như bã đậu, cỡ nhỏ như hạt tấm, cỡ to có thể bằng hạt đậu, hạt ngô.

Ba ba bị bệnh này có màu da không bình thường, tựa khô da, mắt xuất huyết màu đỏ, móng chân hay bị cụt, hay nổi lên mặt ao hoặc bò lên bờ, phản ứng chậm chạp yếu ớt. Sau khi bị bệnh 1-2 tuần có thể chết. Ao bị bệnh nhẹ thỉnh thoảng thấy có 1-2 con bị chết, ao bị bệnh nặng có thể chết tới 30-40% số ba ba trong ao.

Bệnh này có thể chữa khỏi được 70-80% với những cách chữa như sau:

Tắm cho ba ba bệnh bằng các loại thuốc kháng sinh như Chloramphenicol, Tetracycline, Furazolidon với liều lượng 20-50ppm từ 6-12 giờ một ngày, tiến hành liên tục 3-5 ngày.

Dùng đầu kim, đầu panh cậy vẩy các vết loét, bóp sạch kén trắng ra, dùng bông cồn lau sạch miệng vết loét, sau đó rắc một trong các loại thuốc kháng sinh nêu trên vào lỗ thủng, rồi dùng thuốc mỡ kháng sinh bôi bên ngoài để giữ thuốc bột lại. Một số nơi còn chữa bằng thuốc chống lao Rifamicin có hiệu quả nhanh. Bôi thuốc xong để ba ba vào chỗ yên tĩnh , tách riêng từng con không cho cắn nhau , tốt nhất là để vào cát ẩm. Sau vài ngày khi thấy miệng vết thương đã khô và co lại thì có thể bắt ba ba thả trở lại ao nuôi.

Ngoài ra , khi thấy ba ba có nhiều vết sưng đỏ có thể tiêm thuốc kháng sinh Chloramphenicol với liều lượng 100 – 150 mg/kg hoặc tiêm Streptomycin với liều 50-100mg cho 01 kg ba ba . Cần tiêm liền 2-3 lần trong 01 tuần . Một số người đã chữa khỏi bệnh cho ba ba bằng cách này.

------

Nuôi ba ba theo công nghệ mới ở Tân Yên

http://www.skhcn.vinhlong.gov.vn/

Anh Nguyễn Tuấn Liên, Chủ nhiệm CLB nuôi ba ba huyện Tân Yên (Bắc Giang) phấn khởi cho biết: Trong thời gian qua, mô hình nuôi ba ba theo công nghệ mới của một số gia đình hội viên chúng tôi bước đầu có nhiều triển vọng đáng mừng. CLB đã chọn bốn gia đình hội viên có điều kiện về đầu tư SX tham gia làm thử nghiệm mô hình này. Mỗi hộ nuôi 500 con ba ba lai, Trung tâm KN-KL tỉnh hỗ trợ 40% tiền mua con giống.

Trò chuyện với anh Phạm Minh Diễn, thôn Tân Lập, xã Quang Tiến, chúng tôi được biết, gia đình anh bắt đầu nuôi ba ba từ năm 1997. Mấy năm vừa rồi, gia đình anh thu lãi từ nuôi ba ba thịt được 18 – 20 triệu đồng/năm. Sau khi được Trung tâm KN-KL tỉnh đưa đi tham quan, anh đã tiếp nhận 500 con ba ba lai mới 1 tháng tuổi áp dụng phương pháp nuôi theo công nghệ mới. Các biện pháp kỹ thuật anh áp dụng đó là: Ao nuôi ba ba được tháo cạn nước, làm vệ sinh bằng vôi bột (15 – 20kg/1 sào ao) rắc đều trên bề mặt ao để khử trùng. Phơi ao từ 5 – 7 ngày rồi cho nước vào, thả ba ba xuống. Dùng cây phân xanh như cây cứt lợn, điền thanh, muồng muồng bó thành từng bó nhỏ thả xuống ao để gây tảo. Dùng tấm ván gỗ dài rộng như cánh cửa nhà thả xuống mặt ao để ba ba lên phơi nắng, đồng thời cũng là nơi để ba ba lên ăn hàng ngày. Anh đã đóng thêm thanh gỗ nhỏ áp nghiêng vào tấm gỗ để tạo gờ cho ba ba leo lên được dễ dàng. Dùng cá mè tươi, cám công nghiệp trộn đều với từ 1 –2 thìa cà phê vitamin C dạng bột chuyên dùng trong chăn nuôi, rồi dùng máy nghiền nhỏ thành bột, nặn thành từng viên nhỏ đắp lên mặt tấm ván gỗ; theo mép gờ của tấm ván gỗ, ba ba leo lên để ăn.

Đánh giá về ưu điểm nổi bật của phương pháp nuôi ba ba mới này, anh Đỗ Trọng Quang, thôn Quang Lâm, xã Đại Hóa cho biết: “Nuôi ba ba theo cách mới này tiết kiệm, giảm được tới 30% lượng thức ăn so với cách nuôi cũ. Ba ba ăn khỏe, không mắc bệnh, lớn nhanh, nước, ao thường xuyên được bảo đảm vệ sinh, không bị ô nhiễm như trước đây. Để bảo đảm nguồn nước sạch, tạo môi trường sống thích hợp cho ba ba, nếu có điều kiện cần thay nước ao 2 tháng 1 lần hoặc có thể thả bèo tây xuống ao để “lọc” nước. Theo cách nuôi ba ba trước đây, hàng năm, phần cặn bã của thức ăn (xương cá mè) đọng dưới đáy ao với số lượng khá lớn, gây ô nhiễm môi trường sống của ba ba. Ngoài ra, phần cặn bã này sẽ gây sây sát mình mẩy khi ba ba di chuyển khiến chúng dễ bị nhiễm bệnh.

Khi cho ba ba ăn cần theo dõi mức độ sử dụng thức ăn của chúng mà điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh lãng phí dư thừa. Anh Quang cho biết thêm, hiện nay, mỗi ngày ba ba ăn hết 10 – 15kg cá mè tươi. Cách dùng thức ăn theo tỷ lệ: 10kg cá mè tươi + 2kg cám công nghiệp + 1 đến 2 thìa cà phê vitamin C. khoảng 2 – 3 tháng đầu, ba ba còn nhỏ thì cho ăn lượng cám công nghiệp nhiều hơn (3kg). Sau một năm nuôi dưỡng, chăm sóc ba ba theo công nghệ mới, anh Quang khẳng định: Ba ba lớn nhanh gấp đôi so với cách nuôi trước đây. Lứa ba ba đầu tiên nuôi theo phương pháp công nghiệp mới này dự kiến sẽ thu hoạch vào tháng 8 năm nay, ước đạt trọng lượng từ 1,3 – 1,5 kg/con.

Nông nghiệp Việt Nam

-------------------

Kinh nghiệm nuôi baba ở singapor

Quá trình nuôi được phân làm 3 giai đoạn:

- Ba ba con dưới 3 tháng tuổi.

- Ba ba sinh sản từ 2 năm tuổi.

- Ba ba thịt nuôi từ ba ba con đến 12 tháng tuổi thì thu hoạch, cỡ trung bình đạt 600g,

chiều dài mai đạt 16 cm.

1. Ao nuôi, bể xây bê tông.

Tường bao quanh ao, xây thẳng đứng để ngăn ba ba trốn thoát, ao thả những khúc gỗ nổi để ba ba lên sưởi ấm, giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ và làm khô mai, tránh tạo thành lớp tảo nhớt dễ sinh bệnh.

Ðáy bể trải một lớp cát xốp, tốt nhất là cát trộn với bùn để nó vùi mình vào đó, chiều dài lớp cát phụ thuộc vào cỡ ba ba.

Ba ba thích nước nông vì chỉ cần nghển cổ lên là tới mặt nước để đớp hít không khí, nếu nước sâu quá buộc chúng phải bơi ngoi lên mặt nước sẽ tốn năng lượng.

ánh sáng mặt trời cũng giúp ba ba điều chỉnh thân nhiệt hiệu quả hơn và hạn chế bớt sự nhiễm bẩn nước.

Nguồn nước lấy từ giếng và máy bơm, có ống chống tràn giữ cho mức nước không thay đổi, nhất là vào mùa mưa.

Nơi ba ba đẻ. Mỗi bể nuôi có chỗ đẻ rộng khoảng 0,5 - 1,5m2, cát lót dầy : 15 - 25 cm. Ngoài ra có bể ấp trứng rộng 9 - 18m2, trứng phủ lớp cát dày 5 cm được tưới nước hằng ngày (vào buổi sáng trừ những ngày mưa), nơi ấp trứng có mái che để tránh mưa, nắng. Trứng ba ba ấp trong thời gian 60 ngày thì nở, ao cho ba ba sinh sản được nuôi với mật độ : 8 - 10 con/m2, tỉ lệ 1 đực, 2 - 3 cái, chúng thường đẻ trứng quanh năm.

Ao nuôi ba ba con.

Ba ba mới nở nuôi trong bể xây rộng : 1 - 22m2, nước sâu 20 cm, mật độ : 1con/100cm2 con, đáy cát dày 2 - 3 cm, xung quanh trồng cây lan dạ hương để ba ba tránh nắng hay ẩn nấp, có lưới chắn bên trên phòng chim dữ đến ăn ba ba.

Ao nuôi ba ba thịt

Diện tích 90 - 1.700 m2, nước sâu : 45 - 60 cm.

Bờ bê tông cao 45 cm.

Ao 1.700 m2 nuôi 6.800 con.

Thay nước từ 2 ngày/lần đến 1 tháng/lần, chất lượng nước được xác định bằng mắt thường dựa vào mầu nước và hành vi của ba ba. Trong ao thả cá sặc rằn (Trichogaster pectoralis) để tiêu diệt ấu trùng muỗi đẻ, có thể nuôi thêm cá quả (chana striatus) để ăn thức ăn thừa dưới đáy bể nuôi.

2. Thức ăn : Dùng các loại cá đáy kém chất lượng làm thức ăn chính, bổ sung thêm bằng gà con kém phẩm chất, ruột gia cầm, phổi lợn. Ba ba sinh sản được nuôi bằng cá đáy sẽ đẻ ra trứng có vỏ cứng hơn, cho ăn 1 lần/1 ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối bằng cách ném thức ăn vào bể.

3. Thu hoạch : Khi thu hoạch có thể bắt ba ba bằng tay hoặc bằng lưới, sau mỗi đợt thu, cần để ao nuôi nghỉ khoảng 1 tháng, ngâm nước khoảng vài cm, thả cây rau muống dại (Ipomeae sp) để làm giảm vi sinh vật phát triển.

Gần đây có gia đình ở Cần Thơ đã sản xuất được 3000 con ba ba con (giống ba ba trơn chuyển từ miền Bắc vào) có khả năng sinh sản quanh năm. Hy vọng kinh nghiệm nuôi ba ba ở Xingapo sẽ phần nào giúp cho phong trào nuôi ba ba ở nước ta.

 (TC. KHCN TS 5/2000)

Thứ ba, 2/10/2007, 20:37 GMT+7

Báo Cần Thơ

Ở Cồn Cò, cặp sông Ba Lai, thuộc ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại (Bến Tre) hầu như ai cũng biết ông Lê Văn Năm (57 tuổi) - người nuôi ba ba mỗi năm đạt lợi nhuận hơn trăm triệu đồng. Cơ nghiệp hôm nay của ông được gầy dựng từ hai bàn tay trắng.

BUÔNG NGHỀ NÀY, BẮT NGHỀ KIA

Trước giải phóng, ông Năm từng tham gia cách mạng, là du kích địa phương. Hòa bình lập lại, ông trở về gia đình sống bằng nghề nông. Cha mẹ nghèo, sau khi cưới vợ ra ở riêng, không có “cục đất chọi chim”, vợ chồng ông Năm phải làm mướn quanh năm mới có tiền nuôi các con.

Sau giải phóng ở vùng đất Long Hòa, người dân chủ yếu trồng một vụ lúa, thời gian còn lại bỏ đất trống. Thấy vậy, ông Năm thuê đất để trồng lúa trong lúc nhiều người không sản xuất. Liên tục ba năm liền, ông đều trúng mùa. Khi trả đất cho chủ cũng là lúc ông Năm tích lũy tiền mua được 5 công đất. Từ đất này, ông tiếp tục trồng lúa, lấy tiền mua ghe để chở mía mướn cho các lò đường. Khi có được số vốn kha khá, ông làm nhà máy đường, xây lò kết đường cát. Năm 1996, khi nghề làm đường không còn lợi nhuận khá, ông chuyển sang xây dựng các lò sấy nhãn, thu mua nhãn về sấy bán lại... Năm 1997, ông Năm lần lượt chuyển hơn 2 ha đất sang trồng nhãn quế, lại trúng giá nhãn liên tục 4 năm với mức thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Trên 20 năm làm nhiều nghề và nhờ chuyển hướng làm ăn hợp lý, ông Năm trở thành người giàu có nức tiếng ở Cồn Cò. Từ chỗ không có đất, đến nay , ông có trong tay 4 ha đất và một số tài sản để dành làm “của hồi môn” cho các con sau khi họ lập gia đình. Trong số nhiều nghề mà ông Năm đã từng trải qua để làm giàu, bà con ở Cồn Cò ấn tượng nhất nơi ông là nghề nuôi ba ba.

ĐEO ĐUỔI BA BA ĐỂ LÀM GIÀU

Đó là năm 1991, ông Năm đem con ba ba về Cồn Cò nuôi trong cái nhìn lạ lẫm của người dân quanh vùng. Qua thông tin trên đài truyền hình, ông biết được ở Đồng Nai có người làm giàu nhờ nuôi ba ba. “Máu làm giàu” trong ông Năm nổi lên. Ông khăn gói đi Đồng Nai tìm đến chỗ nuôi ba ba thành công tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Không chỉ thế, ông cũng không tiếc công tìm đến các mô hình nuôi ba ba ở TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu để tìm hiểu thêm cách nuôi.

Vậy mà khi chính thức nuôi ba ba, ông Năm lại gặp thất bại ê chề. Năm đầu thả nuôi, ông đầu tư 100 triệu đồng mua 10.000 con ba ba con về thả trong 3 ao, có diện tích mặt nước khoảng 900mét vuông. Sau gần 2 năm nuôi, đến lúc thu hoạch chỉ còn chừng 200 kg ba ba thịt với đủ cỡ, không đều nhau. Bán tất cả số ba ba này, ông chỉ thu được trên 20 triệu đồng. Tính ra, không chỉ mất vốn, ông Năm còn bị lỗ thêm cả chục triệu đồng tiền thức ăn.

Tại sao ba ba “bốc hơi” là câu hỏi làm ông Năm đau đầu lúc đó. “Nếu không tìm ra nguyên nhân thì khó mà thành công”. Ông Năm tự nhủ và suy đoán: “Chắc do mình mua ba ba con còn nhỏ quá nên tỷ lệ sống thấp”. Rút kinh nghiệm, năm 1993, ông Năm chỉ mua 4.000 con ba ba cỡ 400 - 500 gam/con thả nuôi. Lần này, ông hy vọng là không bị hao hụt. Nhưng một lần nữa ông lại chới với khi sau 12 tháng nuôi, thu hoạch chỉ còn trên 300 kg ba ba thịt, bán được 40 triệu đồng. Sau thất bại này, ông Năm cho rằng mình thả nuôi dày nên thất bại. Vì thế, đợt nuôi thứ ba ông chỉ mua 2.000 con ba ba lứa thả nuôi. Ông lại tiếp tục chịu thua vì thu hoạch cũng chỉ được khoảng 350 kg ba ba thịt.

Ông Năm kể: “Thấy nuôi ba ba bị thua lỗ liên tục, vợ tôi khóc lóc khuyên tôi nghỉ, đừng nuôi nữa, không khéo phá sản vì con ba ba. Tôi thì ấm ức không hiểu sao ba ba tôi mua cũng lựa giống, cho ăn đầy đủ mà lần nào cũng hao hụt số lượng lớn. Tôi nói với vợ chắc là vụ sau sẽ thành công, phải nuôi tiếp, nuôi giữa chừng lỗ vốn bỏ ngang người ta cười. Vậy là tôi chịu đựng thất bại hoặc may mắn lắm cũng phá huề liên tục 4, 5 vụ tiếp theo. Lúc đó, tôi không hiểu sao nuôi vài ngàn con nhưng khi thu hoạch chỉ còn vài trăm. Hỏi những người cùng nuôi, họ nói nuôi ba ba là phải chịu hao hụt. Nhưng hao hụt như vậy hoài thì sao chịu nổi?”.

Vụ nuôi năm 2004, trong một lần cho ba ba ăn, ông Năm tình cờ thấy nhiều con ba ba lứa cứ đeo dính chùm với nhau. Mấy con ba ba đực đeo lấy một ba ba cái nên con này bị trầy trụa sau đó kiệt sức chết. Ông liền nghĩ: “Không lẽ lâu nay ba ba hao hụt nhiều là do chuyện này!”. Vậy là ông gọi các con nhào xuống ao bắt ngay ba ba lên lựa ra tách bầy nuôi con đực riêng, con cái riêng từng ao. Gần một năm sau, ông Năm thu hoạch ba ba. Vụ này sau khi trừ chi phí, ông lời 50 triệu đồng. Năm 2005, ông Năm thả 1.000 con ba ba con, đợi đến 9 tháng ông tách ba ba đực, cái nuôi riêng. Năng suất thu hoạch cũng tương đương năm trước, nhưng giá ba ba tăng lên 240.000 đồng/kg, ông lời được 80 triệu đồng. Cũng thả nuôi 1.000 con ba ba, ở vụ nuôi năm 2006 - 2007 thu hoạch vào cuối tháng 8 vừa qua, số lượng trên 600 kg. Giá ba ba tăng đến mức 290.000 đồng/kg, ông Năm đạt lợi nhuận 120 triệu đồng.

Sau nhiều năm đeo đuổi con ba ba, ông Lê Văn Năm đã thành công. Với ba ao nuôi hiện có, một ao ông để nuôi ba ba con, hai ao còn lại ông để tách bầy nuôi riêng khi phân biệt được đực, cái. Ông Năm thường mua con giống ba ba ở trại giống Lái Thiêu. Theo kinh nghiệm của ông Năm, mua ba ba giống con nhỏ nên chọn mua vào đầu mùa mưa là phù hợp nhất, vì lúc này con giống mạnh, môi trường đầu mùa mưa giúp ba ba phát triển tốt. Ba ba thường cắn lộn, có khi cùng là ba ba đực lại giao phối với nhau nên nuôi loại này phải chịu hao hụt. Vì vậy, nên nuôi thưa (khoảng 1 mét khối nước 1 con) để hạn chế hao hụt. Ba ba cần được cho ăn mỗi ngày một lần, không nên cho ăn cá ương vì thiếu độ đạm, ba ba sẽ chậm phát triển.

Ông Năm cũng cho biết, hiện nay có khoảng 10 thương lái ở TP Hồ Chí Minh thường xuyên liên hệ với ông để mua ba ba thịt. Ông Năm phấn khởi nói: “Bây giờ, mấy ao nuôi ba ba chưa đầy một công đất của tôi thu nhập mỗi năm cao hơn hai hec- ta nhãn hiện có. Đã biết được cách nuôi ba ba chắc ăn, tới đây tôi sẽ đốn một hec- ta nhãn để đào ao lập trang trại nuôi ba ba”,

Cao Dương

--------------------------------------------------------------------------------

Phòng chữa bệnh khi nuôi Ba ba, rùa

Trong quá trình nuôi phải thực hiện nghiêm ngặt các khâu xây ao, tẩy ao nuôi, chọn giống, cho đẻ, quản lý chăm sóc. Đặc biệt là phòng trị một số bệnh.

1. Bệnh sưng cổ
Là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra.

Triệu chứng:
Cổ sưng to, bụng có các nốt mụn đỏ, mắt trắng đục, khi bị nặng chảy máu mũi, hai mắt sưng đỏ có khi bị mù.

Cách phòng trị:
- Đảm bảo nước ao nuôi sạch sẽ.

- Trộn thuốc Tetracyline hay Chlorocid hoặc Sulfamidine... vào thức ăn, cho ăn trong 3 ngày liền, lượng thuốc ngày đầu 0,2g/kg thức ăn, các ngày sau giảm đi một nửa.

2. Bệnh nấm thủy mi
Do nấm thủy mi gây ra thường thấy ở ba ba giống vào mùa xuân nhiệt độ lạnh (18-22 độ C).
Triệu chứng:
Trên vùng da bị thương có các bông nấm trắng, thường ký sinh ở cổ, chân, mai, bụng. Lúc mới phát bệnh ba ba kém ăn, lờ đờ. Bệnh nặng mai lưng mềm và mỏng, hoạt động yếu ớt rồi chết.
Cách trị:
Cho ba ba bò lên cạn phơi nắng để diệt nấm, bảo đảm nước ao sạch sẽ.
Ngâm ba ba trong dung dịch xanh Malachite 1,5-2 g/m3 nước (thuốc này đã bị cấm sử dụng theo QĐ 20/2003/QĐ-BTS).

3. Bệnh loét da
Bệnh do nhiễm trùng vết thương gây ra, chất độc do vi khuẩn tiết ra làm loét da chân, cổ, nách... khi nặng còn lòi cả xương.
Cách phòng trị:
- Đảm bảo nước ao luôn sạch sẽ.
- Cách ly con bệnh với con khỏe.
- Ngâm con bệnh trong dung dịch thuốc kháng sinh 10 ppm Sulfamis, trong 48 giờ.
- Hạn chế ba ba cắn nhau dễ gây bị thương.

4. Bệnh nấm lông (bệnh đốm trắng)
Là bệnh truyền nhiễm do nấm gây ra. Bốn chân và viền mép có đốm, lúc đầu xuất hiện ở viền áo sau đó lan rộng thành đốm trắng làm cho da bị thối rữa, rùa kém ăn, hoạt động không bình thường. Nếu bệnh phát sinh ở hầu làm nó khó thở, mà chết.
Bệnh xảy ra thường vào tháng 5-7.
Cách chữa:
Khi có bệnh dùng vôi tẩy ao, đảm bảo nước luôn sạch. Rùa bị bệnh dùng thuốc mỡ xanh Methylen 1%, hay thuốc mỡ Tetracycline 1% bôi vào chỗ nấm. Dùng Refamicine bôi trực tiếp vào vết loét sau khi bóp kén ra.

5. Bệnh lở cổ
Là loài bệnh truyền nhiễm do vi khẩu gây ra, chỗ bị bệnhbị sinh vật bám như miếng bông. Cổ hoạt động khó khăn, kém ăn, có con không cử động, nếu không chữa sau vài ngày là chết.
Cách chữa:
- Dùng nước muối 5% tắm cho rùa 1 giờ, hay dùng 5 phần vạn xanh Methylen tắm trong 15 phút, hay dùng các loại thuốc mỡ Peliciline bôi vào chỗ bệnh.

6. Bệnh đỏ cổ
Là loại bệnh truyền nhiễm, tác nhân gây bệnh có thể là vi rút, cũng có thể là vi khuẩn đơn bào.
Bệnh hay phát sinh vào mùa mưa phùn. Con bị bệnh bụng có đốm đỏ, hầu và cổ sưng, đầu thò ra nhưng không rụt lại được, hoạt động chậm chạp kém ăn. Bệnh nặng thì mồm và mũi chảy máu, ruột viêm tấy, toàn thân sưng đỏ, mắt đục trắng, bị mù, không bao lâu thì chết.
Cách chữa:
Khi phát hiện bệnh lập tức cách ly con bệnh, dùng vôi tẩy ao và thay nước mới. Dùng các loại kháng sinh Biomyxin, tetracycline, Peniciline. Mỗi kilogam trọng lượng tiêm 15 vạn đơn vị (tiêm vào đùi). Nếu thấy không giảm thì dùng tiếp một liều nữa hoặc thay kháng sinh khác. Hoặc trộn thuốc vào thức ăn. Mỗi kilogram rùa cho ăn 0,2 g Sulfamidine, qua ngày thứ hai giảm một nửa, cho ăn liên tục 6 ngày.

(Theo sách NXB N
ông nghiệp)
Gởi mail đến bạn bè    Bản in    Phản hồi
Các tin khác
Phân biệt cá Tra và Basa (07/12/2010)
Một số kinh nghiệm phòng bệnh ở trại nuôi cá sấu (28/10/2009)
Kỹ thuật nuôi cá sấu (25/06/2008)
Kỹ thuật nuôi ếch đồng (25/06/2008)
Bệnh nấm thủy my ở động vật thủy sản nước ngọt (23/06/2008)
Kỹ thuật nuôi lươn mới (09/06/2008)
Bệnh đốm trắng trên cá cảnh làm chết cá (14/10/2007)
 
Liên kết website
 

Trang chủ  |   Giới thiệu - Hình ảnh  |   Tin tức  |   Bài khảo cứu  |   Đôi điều quanh ta  |   Liên hệ

© 2008 Mai Viet Bio.
649/28/25 Điện Biên Phủ, P.25, Q.BT, Tp.HCM, VN
Tel/Fax : (08)5126107; Mobile : 0908 650 889